14-08-2020 Current Affairs in Telugu – Daily Test

Spread the love

Daily Current Affairs &GK-14-08-2020

1. నీతి ఆయోగ్ దేశంలో అత్యంత వెనుకబడిన జిల్లాలలో కీలకమైన ఐటి మౌలిక సదుపాయాలను అందించడానికి ఏ సంస్థతో ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది..?
A. IBM
B. మైక్రోసాఫ్ట్
C. ఒరాకిల్
D. గూగుల్


Ans: C

వివరణ :
ఆగష్టు 13, 2020 న, నీతి ఆయోగ్ తన Aspirational Districts Programme కింద 112 అత్యంత వెనుకబడిన జిల్లాల్లో కీలకమైన ఐటి మౌలిక సదుపాయాలను ఆధునీకరించడానికి ఒరాకిల్ కార్పొరేషన్‌ను ఎంపిక చేసినట్లు ప్రకటించింది.

ముఖ్యాంశాలు
ఎంచుకున్న 112 జిల్లాలు భారత జనాభాలో 28% ఉన్నాయి. ఒరాకిల్ కార్పొరేషన్ కొత్త క్లౌడ్ వ్యవస్త పరిష్కారాన్ని అందిస్తుంది మరియు ఈ ఆకాంక్ష జిల్లాల్లోని పౌరుల జీవితాలను మార్చడానికి మరియు వారి మొత్తం పనితీరును మెరుగుపరచడానికి జిల్లా న్యాయాధికారులకు సహాయం చేస్తుంది.
Static GK About నీతి ఆయోగ్ :
ఏర్పాటు : 1 జనవరి 2015
చైర్మన్ : ప్రధానమంత్రి
వైస్ చైర్మన్ : రాజీవ్ కుమార్
సీఈవో : amitabh kant‌

 

2. మహిళా సాధికారత ను పెంచడానికి ఏ రాష్ట్ర ప్రభుత్వము 17 పేద కుటుంబాలకు సహాయపడే “ఓరునోడోయి” అనే కొత్త పథకం ప్రారంభించిన..?
A. త్రిపుర
B. అస్సాం
C. మణిపూర్
D. అరుణాచల్ ప్రదేశ్


Ans: B

వివరణ :
ఆగష్టు 17, 2020 న, అస్సాం ప్రభుత్వం “ఓరునోడోయి” అనే కొత్త పథకం యొక్క లబ్ధిదారులను గుర్తించనుంది. మహిళల ఆర్థిక సాధికారతకు సహాయపడటానికి ఈ పథకాన్ని ప్రారంభిస్తున్నారు.

ముఖ్యాంశాలు
ఒరునోడోయి అస్సాంలో 17 లక్షలకు పైగా కుటుంబాలకు ప్రయోజనం చేకూర్చే అతిపెద్ద పథకం. ఆర్థికాభివృద్ధిని పెంచేటప్పుడు మహిళలను శక్తివంతం చేయడమే ఈ పథకం లక్ష్యం.
Static GK About Assam :
ఏర్పాటు : 26 జనవరి 1950
రాజధాని : దిస్పూర్
అధికార భాష : assami
గవర్నర్ : జగదీష్ ముఖీ
ముఖ్యమంత్రి : sarbananda sonowal
అసెంబ్లీ స్థానాలు: 126
లోక్సభ 14, రాజ్యసభ 7
విస్తీర్ణ పరంగా : 16వ స్థానం
జనాభా పరంగా: 15 వస్తాను‌

 

3. భారతదేశంలో తయారైన ఫైబర్ ఆప్టికల్ ఉత్పత్తులపై ఇటీవల ఏ దేశం సుంకం పెంచింది..?
A. అమెరికా
B. పాకిస్తాన్
C. ఆస్ట్రేలియా
D. చైనా


Ans: D

భారతదేశంలో తయారైన ఫైబర్ ఆప్టిక్ ఉత్పత్తులపై చైనా యాంటీ డంపింగ్ సుంకాన్ని విస్తరిస్తున్నట్లు 2020 ఆగస్టు 12 న వాణిజ్య మంత్రిత్వ శాఖ ప్రకటించింది.

ముఖ్యాంశాలు
ఈ సుంకం ఆగస్టు 14, 2020 నుండి అమలులోకి వస్తుంది మరియు ఇది ఐదేళ్ల పాటు ఉంటుంది. సుంకాలు 7.4% మరియు 30.6% మధ్య ఉంటాయి. అంతకుముందు చైనా 2019 ఆగస్టు వరకు ఐదేళ్లపాటు భారతీయ ఉత్పత్తులపై యాంటీ డంపింగ్ సుంకాన్ని తగ్గించింది మరియు తరువాత సమీక్షించింది.‌

 

4. భారతదేశ రుతుపవనాల వైరుధ్యం లో ఉత్తర హిందూ మహాసముద్రం లోని పగడాలు కూడా కారణమని తెలుసుకున్న సంస్థ..?
A. ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ట్రాపికల్ మెటరాలజీ
B. ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ
C. ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఓవానో గ్రఫీ
D. ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ వైరాలజీ
E. ఇది కాదు


Ans: A

భారతీయ రుతుపవనాల ప్రారంభం మరియు ఉపసంహరణ గురించి ఉత్తర హిందూ మహాసముద్రంలోని పగడాలకు కీలకమైన సమాధానాలు ఉన్నాయని ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ట్రాపికల్ మెటరాలజీ (ఐఐటిఎం) ఇటీవల పేర్కొంది. ఇండియన్ మోన్సన్ ఇటీవలి సంవత్సరాలలో వైవిధ్యాలతో వస్తోంది. వాతావరణ మార్పు కాకుండా అనేక కారణాలు దీనికి కారణం. ఐఐటిఎం అధ్యయనం ప్రకారం ఈ వైవిధ్యాలకు లక్షద్వీప్ మరియు మాల్దీవుల పగడాలకు సమాధానాలు ఉన్నాయి.‌

5. నాసా యొక్క హంటర్ అని పిలువబడే TESS ఉపగ్రహము 77% నక్షత్రాల ఆకాశాన్ని స్కాన్ చేసి ఎన్ని కొత్త ఎక్సో గ్రహాలను కనుగొన్న ది..?
A. 64
B. 65
C. 66
D. 67


Ans: C

 

TESS (ట్రాన్సిటింగ్ ఎక్సోప్లానెట్ సర్వే శాటిలైట్) అని పిలువబడే నాసా యొక్క హంటర్ ఉపగ్రహం 66 కొత్త ఎక్సో గ్రహాలను కనుగొంది. TESS అనేది ఎక్సోప్లానెట్ సర్వే ఉపగ్రహం. ఇది తన మిషన్ సమయంలో 75% నక్షత్రాల ఆకాశాన్ని స్కాన్ చేసింది.‌

 

6. భారతదేశ లోక్ సభ సిబ్బంది మరియు అధికారుల కోసం నూతనంగా ఏ భాషలో కోర్సు ప్రారంభించనున్నారు..?
A. తెలుగు
B. ఫ్రెంచ్
C. ఇటాలియన్
D. పర్షియన్


Ans: B

లోక్‌సభ సిబ్బంది మరియు అధికారుల కోసం బిగినర్స్ స్థాయిలో కొత్త ఫ్రెంచ్ కోర్సును ప్రారంభించింది. ఈ కోర్సులో సుమారు 57 మంది అధికారులు నమోదు చేయబడ్డారు.

కోర్సు గురించి
ఇంటర్కనెక్టడ్ ప్రపంచంలో ఫ్రెంచ్ భాషపై జ్ఞానం సంపాదించడానికి ఇది చాలా అవసరం కాబట్టి ఈ కోర్సు ప్రారంభించబడింది. పార్లమెంటరీ రీసెర్చ్ అండ్ ట్రైనింగ్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఫర్ డెమోక్రసీ (PRIDE) ఈ చొరవను అమలు చేయనుంది.

 

భవిష్యత్తులో, లోక్సభ జర్మన్, రష్యన్, స్పానిష్ మరియు ఇతర ముఖ్యమైన ప్రపంచ భాషలలో ఇలాంటి కోర్సులను ప్రారంభించాలని యోచిస్తోంది.
Static GK About పార్లమెంట్ :
ఏర్పాటు :26 జనవరి 1950
పార్లమెంట్ ఉన్న చోటు : న్యూఢిల్లీ
పార్లమెంట్ అనగా : లోక్ సభ+రాజ్యసభ+రాష్ట్రపతి
భారత పార్లమెంట్ అధిపతి : రాష్ట్రపతి
లోక్ సభ స్పీకర్: ఓం బిర్లా
రాజ్యసభ చైర్మన్: వెంకయ్య నాయుడు
రాజ్యసభ డిప్యూటీ చైర్మన్ : harivansh narayan singh
లోక్ సభ నాయకుడు : ప్రధాని
ప్రతిపక్ష నాయకుడు లోక్ సభ : ప్రస్తుతం ఖాళీ
రాజ్యసభ అ నాయకుడు : థవర్ చంద్ గెహ్లాట్
రాజ్యసభ ప్రతిపక్ష నాయకుడు : గులాం నబీ ఆజాద్‌

 

7. జాతీయ నిపుణుల బృందం వ్యాక్సిన్ అడ్మినిస్ట్రేషన్ పైన మొదటిసారి సమావేశమయ్యారు దీనికి అధ్యక్షత వహించిన వారు ఎవరు..?
A. లవ్ అగర్వాల్
B. సోమేశ్వర్ ఠాకూర్
C. డాక్టర్ పాల్
D. విజయ్ ఆంటోని


Ans: C

 

ఆగష్టు 12, 2020 న, Vaccine Administration పై జాతీయ నిపుణుల బృందం మొదటిసారి సమావేశమైంది. ఈ సమావేశానికి ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శితో నీతి ఆయోగ్ సభ్యుడు డాక్టర్ వి కె పాల్ అధ్యక్షత వహించారు.

ముఖ్యాంశాలు
COVID-19 వ్యాక్సిన్ల డెలివరీ మెకానిజం అమలు మరియు సంభావితీకరణపై ఈ బృందం చర్చించింది. రోగనిరోధకతపై జాతీయ సాంకేతిక సలహా బృందం (ఎన్‌టిఎజిఐ) యొక్క స్టాండింగ్ టెక్నికల్ సబ్ కమిటీ నుండి ఇన్‌పుట్‌లు ఇందులో ఉన్నాయి. COVID-19 వ్యాక్సిన్ల సేకరణ విధానం గురించి కూడా ఇది చర్చించింది.‌

 

8. USIID మరియు ఏ భారత దేశ ఫౌండేషన్ తో కలిసి “డబ్ల్యూ-జిడిపి ఉమెన్ కనెక్ట్ ఛాలెంజ్” అనే కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించారు..?
A. విప్రో ఫౌండేషన్
B. ఇన్ఫోసిస్ ఫౌండేషన్
C. టాటా ఫౌండేషన్
D. రిలయన్స్ ఫౌండేషన్


Ans: D

రిలయన్స్ ఫౌండేషన్ యుఎస్ ఏజెన్సీ ఫర్ ఇంటర్నేషనల్ డెవలప్‌మెంట్ (యుఎస్‌ఐఐడి) మరియు ఉమెన్స్ గ్లోబల్ డెవలప్‌మెంట్ అండ్ ప్రోస్పెరిటీ (డబ్ల్యూ-జిడిపి) సహకారంతో భారతదేశం అంతటా “డబ్ల్యూ-జిడిపి ఉమెన్ కనెక్ట్ ఛాలెంజ్” ను ప్రారంభించింది. భారతదేశంలో లింగ విభజనతో పాటు డిజిటల్ విభజనను తగ్గించడానికి “W-GDP ఉమెన్ కనెక్ట్ ఛాలెంజ్” ప్రారంభించబడింది.‌

 

9. స్వచ్ఛభారత్ మిషన్ గ్రామీణ్ రెండవ దశలో భాగంగా స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ అకాడమి ని ప్రారంభించిన కేంద్ర మంత్రి ఎవరు..?
A. నిర్మలా సీతారామన్
B. రాధాకృష్ణ
C. గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్
D. కీరెన్ రిజుజు


Ans: C

స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ అకాడమీని కేంద్ర జల్ శక్తి మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షేఖావత్ ప్రారంభించారు. ఎస్బిఎం అకాడమీని ప్రస్తుత వారం రోజుల బిహేవియర్ చేంజ్ ప్రచారం ‘గండగిముక్ భారత్’ సందర్భంగా ప్రారంభించారు. ఎస్బిఎం అకాడమీ ప్రారంభించడం స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ (గ్రామీన్) యొక్క 2 వ దశలో కీలకమైన భాగం. ఇది ప్రవర్తన మార్పును నిర్ధారిస్తుంది మరియు స్వచ్ఛచాహిస్, పిఆర్ఐ సభ్యులు, కమ్యూనిటీ ఆధారిత సంస్థలు, ఎన్జిఓలు, స్వయం సహాయక సంఘాలు వంటి ముఖ్య వాటాదారుల సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించేలా చేస్తుంది.
Static GK About Swatch Bhathath Mission:
ప్రారంభం : 2 అక్టోబర్ 2014
ప్రారంభించిన ప్రదేశం : రాజ్ ఘాట్
ప్రారంభించిన వారు : నరేంద్ర మోడీ
నినాదం : one step towards Cleanliness – ఒక్క అడుగు స్వచ్ఛత వైపు – ఏక్ కదం స్వచ్ఛత కి ఓర్‌

 

10. ఇటీవల మరణించిన G.K. మీనన్ ఏ రంగంలో ప్రముఖ వ్యక్తి..?
A. స్పోర్ట్స్ జర్నలిస్ట్
B. ప్రముఖ కవి
C. రాజకీయ విశ్లేషకుడు
D. అంతరిక్ష పరిశోధకులు


Ans: A

ప్రముఖ స్పోర్ట్స్ జర్నలిస్ట్, జికె మీనన్ కన్నుమూశారు. అతను ఇండియన్ ఎక్స్‌ప్రెస్ మరియు టైమ్స్ ఆఫ్ ఇండియాతో కలిసి పనిచేశాడు మరియు 1990 ల ప్రారంభంలో తన ఫ్రీలాన్స్ వృత్తిని ముగించాడు. అతను క్లబ్ స్థాయిలో క్రికెట్ ఆడాడు మరియు సెంట్రల్ ముంబైలోని దాదర్ లోని శివాజీ పార్క్ జింఖానాలో చురుకైన సభ్యుడు. బెంగళూరులో జరిగిన ఫైనల్లో Delhi ిల్లీని ఓడించి రోహింటన్ బారియా ట్రోఫీని గెలుచుకున్న 1952-53 బొంబాయి విశ్వవిద్యాలయ జట్టుకు మేనేజర్.‌

 

11. ఏ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం పరిశ్రమలకు ఆధార్ తరహ ‘ పరిశ్రమ ఆధార్’ సంఖ్య కేటాయించాలని నిర్ణయించింది..?
A. ఆంధ్ర ప్రదేశ్
B. తెలంగాణ
C. కర్ణాటక
D. తమిళనాడు


Ans: A

అమరావతి: ఏపీ సర్కార్‌ మరో కీలక నిర్ణయం తీసుకుంది. రాష్ట్రంలోని ప్రతి పరిశ్రమకూ ఆధార్‌ తరహాలో ప్రత్యేక సంఖ్య కేటాయించాలని నిర్ణయించింది. ‘పరిశ్రమ ఆధార్’‌ పేరుతో ప్రత్యేక సంఖ్య జారీచేయనుంది. దీనికోసం రాష్ట్రంలో ఉన్న పరిశ్రమల సర్వే నిమిత్తం ఉత్తర్వులు జారీచేసింది. పరిశ్రమల్లోని కార్మికులు, విద్యుత్‌, భూమి, నీటి లభ్యత గురించి తెలుసుకోవాలని నిర్ణయించింది. ఎగుమతి-దిగుమతి, ముడిసరకు లభ్యత, మార్కెటింగ్‌ సహా మొత్తం 9 అంశాల్లో వివరాలను పరిశ్రమల శాఖ సేకరించనుంది. మొబైల్‌ యాప్‌తో గ్రామ, వార్డు సచివాలయం ద్వారా ఈ సర్వే చేయనున్నారు. సమగ్ర పరిశ్రమ సర్వేకు జిల్లా స్థాయిలో కలెక్టర్‌, రాష్ట్ర స్థాయిలో పరిశ్రమలశాఖ డైరెక్టర్‌ నేతృత్వంలో కమిటీలు ఏర్పాటు కానున్నాయి. అక్టోబర్‌ 15 నాటికి ఈ సర్వే పూర్తి చేయాలని ప్రభుత్వం ఆదేశించింది.‌

 

12. వాతావరణ మార్పులపై “అవర్ ఓన్లీ హోమ్: ఎ క్లైమేట్ అప్పీల్ టు ది వరల్డ్” అనే కొత్త పుస్తకాన్ని విడుదల చేయనున్న ప్రముఖ ఆధ్యాత్మిక గురువు..?
A. రవిశంకర్
B. రాందేవ్ బాబా
C. జగ్గీ వాసుదేవ్
D. దలైలామా


Ans: D

 

టిబెటన్ ఆధ్యాత్మిక నాయకుడు దలైలామా నవంబర్లో జర్మన్ పర్యావరణ పాత్రికేయుడు ఫ్రాంజ్ ఆల్ట్‌తో వాతావరణ మార్పులపై “అవర్ ఓన్లీ హోమ్: ఎ క్లైమేట్ అప్పీల్ టు ది వరల్డ్” అనే కొత్త పుస్తకాన్ని విడుదల చేయనున్నారు.‌

 

Additional Questions :

1. ఏ రాష్ట్రంలోని ఇండియన్ నావల్ అకాడమీలో ఇండియన్ నేవీ త‌న‌ అతిపెద్ద సౌర విద్యుత్ ప్లాంట్ ను ప్రారంభించింది?
1) ఆంధ్రప్రదేశ్
2) కేరళ
3) పశ్చిమ బెంగాల్
4) మహారాష్ట్ర

Ans:-2

 

2. కన్స్యూమర్ ప్రొటెక్షన్ యాక్ట్ (సీపీఏ), 2019 ను అమల్లోకి తెచ్చిన తేదీ ఏది?
1) జూలై 20, 2020
2) జూన్ 30, 2020
3) జూలై 1, 2020
4) ఆగస్టు 15, 2020

Ans:-1

 

3. మొట్టమొదటి భారతీయ స్కాలస్టిక్ అసెస్‌మెంట్ (ఇండ్-సాట్) టెస్ట్ 2020 ను ఏ మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహించబోతోంది?
1) హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ 2) మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
3) గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ 4) వాణిజ్య, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ

Ans:-2

 

4. ఖాదీ, గ్రామ పరిశ్రమల కమిషన్ మొద‌టి పాదరక్షల శిక్షణా కేంద్రాన్ని ఏ నగరంలో ప్రారంభించింది?
1) ఆగ్రా
2) భోపాల్
3) చెన్నై
4) ఢిల్లీ

Ans:-4

 

5. ఇటీవల మనోదర్పాన్ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించిన మంత్రిత్వ శాఖ ఏది?
1) హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
2) మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
3) గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
4) వాణిజ్య, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ

Ans:-2

 

6. మహిళల స్వయం సహాయక బృందాలకు సహాయం చేయడానికి, ప్రభుత్వ రంగాలలో సహకార సంస్థలను ప్రోత్సహించడానికి అమూల్ తో ఏ రాష్ట్రం అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది?
1) తెలంగాణ
2) కర్ణాటక
3) తమిళనాడు
4) ఆంధ్రప్రదేశ్

Ans:-4

 

7. ‘పునరుత్పాదక శక్తి మార్గాలు: 2030 నాటికి భారతదేశంలో గాలి, సౌర ఇంటిగ్రేషన్‌ను మోడలింగ్ చేయడం’ అనే నివేదికను ఏ సంస్థ సిద్ధం చేసింది?
1) నాన్-కన్వెన్షనల్ ఎనర్జీ కమిషన్ ఆఫ్ ఇండియా 2) సౌర & పవన పరిశోధకుల అథారిటీ ఇండియా
3) రెన్యూవబుల్ ఎనర్జీ మానిటరింగ్ కమిషన్ ఇండియా 4) ఎనర్జీ ట్రాన్సిషన్స్ కమిషన్ ఇండియా

Ans:-4

 

8. ఏ రాష్ట్రం / యుటిలో ఇండియా మొద‌టి పబ్లిక్ ఎలక్ట్రిక్ వెహికల్ ఛార్జింగ్ ప్లాజాను ప్రారంభించారు?
1) పశ్చిమ బెంగాల్
2) బీహార్
3) గుజరాత్
4) న్యూ ఢిల్లీ

Ans:-4

 

9. డేటా షేరింగ్ కోసం సెంట్రల్ బోర్డ్ ఆఫ్ డైరెక్ట్ టాక్స్ డిపార్ట్మెంట్ తో అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకున్న మంత్రిత్వ శాఖ ఏది?
1) వాణిజ్య మంత్రిత్వ శాఖ
2) నైపుణ్య అభివృద్ధి, వ్యవస్థాపక మంత్రిత్వ శాఖ
3) మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
4) సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ

Ans:-4

10. ఆత్మనిర్భర్ భారత్ లక్ష్యాలను సాధించడానికి దేశంలో కోటి మంది యువ వాలంటీర్లను సమీకరించడానికి యునిసెఫ్ యువా క‌లిసి ఏ మంత్రిత్వ శాఖ భాగస్వామ్యం ప‌ని చేస్తోంది?
1) నైపుణ్య అభివృద్ధి మరియు వ్యవస్థాపకత మంత్రిత్వ శాఖ
2) యువజన వ్యవహారాలు మరియు క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
3) సిబ్బంది, ప్రజా మనోవేదన మరియు పెన్షన్ల మంత్రిత్వ శాఖ

4) కార్మిక, ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ

Ans-2

 

DOWNLOAD PDF

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *